Cách học tiếng anh hiệu quả nhanh nhất

Khác nhau giữa từ “effective và efficient là gì? Ví dụ bạn di chuyển từ Rome đến Paris, bạn sẽ chọn phương tiện di chuyển nào? Bạn có thể đi bộ, đạp xe, lái xe ô tô, bắt xe lửa, đi máy bay… Tất cả những cách trên đều đưa bạn đến nơi cần đến, những cách đó điều hiệu quả (effective) cả. Nhưng cách nào giúp bạn tiết kiệm công sức và thời gian nhất. Cách đó là cách có hiệu xuất nhất (efficient).

Học tiếng anh có thể chia làm hai phần: đầu vào và đầu ra. Đầu vào bao gồm đọc và nghe trong khi đầu ra là viết và nói. Rõ ràng, để có đầu ra chất lượng thì đầu vào cũng phải chất lượng.

Là người học tiếng anh bận rộn, bạn sẽ không thể chờ đến hai hoặc ba năm như một đứa trẻ để có thể nói tiếng anh. Nhưng bạn có lợi thế chủ động ờ phần đầu vào, hay cụ thể hơn, tiếp xúc nhiều, nghe và đọc nhiều giúp bạn viết và nói tốt hơn.

Đầu vào (input)

Reading

Học năm từ vựng mới mỗi ngày. Bạn có thể dùng flashcard, hoặc sổ tay để ghi chép hàng ngày. Thường xuyên xem lại và đặt câu với chúng.

Nếu bạn học 5 từ mỗi ngày, một năm bạn có 1,825 từ. Và như vậy bạn đã đủ để giao tiếp cơ bản tự tin rồi.

Môi ngày dành ít nhất 30 phút học từ vựng bạn nhé

Listening

Nghe tiếng anh hàng ngày. Bởi vì, bạn gặp lại một từ càng nhiều lần thì bạn càng dùng nó tốt hơn với những ngữ cảnh khác nhau. Có nhiều cách để nghe: nghe radio phỏng vấn bằng tiếng anh, nghe bài hát, xem phim.

Hãy bắt đầu nghe những gì bạn thích, vì như thế bạn mới tập trung và ham học hỏi hơn. Việc nghe trong khi bạn làm những việc khác khiến bạn không tập trung. Đầu vào không chất lượng thì đầu ra không có ý nghĩa gì cả.

Đầu ra

Writing

Hãy viết bằng tiếng anh hàng ngày. Bắt đầu với từng từ, sau đó câu và đoạn và sau cùng là một bài hoàn chỉnh.

Bằng cách viết ra mỗi ngày sẽ bắt buộc bạn dùng những gì đã học. Sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả nếu bạn học từ vựng, đọc, và nghe nhưng lại không dùng (viết ra hoặc nói). Viết còn là cách để bạn tự vấn cách dùng của mình xem có đúng không.

Nguyên tắc là viết về những gì mình thích và quan tâm khi mới bắt đầu để giữ lửa đam mê bạn nhé.

Speaking

Đọc to và lớn. Bước đầu hãy đọc một cách rõ ràng và đúng. Đọc lớn tiếng giúp bạn nói tiếng anh đúng ngữ pháp và phát âm chuẩn.

Hãy cẩn trọng những điều mà bạn nghỉ là đúng. Thông thường, bạn hay đọc theo thói quen, cảm tính, cho rằng như thế là đúng mà không tra từ điển cách phát âm. Dẫn đến mình sai mà không biết.

Tự tin nói với người bản xứ. Cách này là cách tốt nhất, nếu bạn có một người bạn nước ngoài, bạn có thể trao đổi học ngôn ngữ của nhau. Đó là cách học tốt nhất. Vì bạn dùng ngay khi bạn học và có người sửa cho bạn.

Hãy thực hành bốn đều trên mỗi ngày hoặc sắp xếp thời gian cho mỗi kỹ năng một ít thời gian mỗi ngày. Bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *